การฝึกความเร็วของนักกีฬาฟุตบอล

ในการเล่นกีฬาฟุตบอลนอกจากจะฝึกทักษะในการเล่นต่างๆ ให้นักกีฬาเกิดความชำนาญแล้วงยังต้องมีการฝึกความเร็วของนักกีฬาฟุตบอลด้วยเพราะกีฬาชนิดนี้จะต้องอาศัยความเร็วในการเข้ายิงประตูให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะเป็นฝ่ายชนะนั้นเอง ในการฝึกความเร็วนักกีฬาจะได้ฝึกความอดทนของตัวเองไปในตัวด้วย วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการฝึกความเร็วของนักกีฬาฟุตบอลมาให้ได้ศึกษาหาความรู้กัน ไปดูกันได้เลย

การฝึกความเร็วของกีฬาฟุตบอลจะไม่เหมือนกับการฝึกความเร็วของนักกีฬากีฑา ซึ่งนักกีฬาฟุตบอลจะต้องฝึกความเร็วควบคู่ไปกับการฝึกความคล่องแคล่วว่องไวคือการวิ่งออกจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งพร้อมกับการเปลี่ยนทิศทาง ซึ่งอาจจะเป็นระยะทาง ไกล กลาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในขณะนั้น ดังนั้นนักกีฬาฟุตบอลจะต้องมีความอดทนมากๆ เช่น ให้นักกีฬาวิ่งในรยะสั้นประมาณ 5-6 หลา ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะวิ่งได้แล้ววิ่งกลับมา เป็นการฝึกความเร็วควบคู่กับความแคล่วคล่องว่องไวใน หากฝึกอย่างนั้นนานๆ ก็จะได้รับความอดทนเกิดขึ้นไปด้วย หรืออาจจะฝึกควบคู่ไปกับลูกฟุตบอล เช่น เตะฟุตบอลไปข้างๆ แล้วเร่งความเร็วตาม เมื่อถึงลูกบอลให้เลี้ยงลูกบอลข้ามสิ่งกีดขว้างแล้วยิ่งประตู เป็นต้น ฝึกจนเกิดความชำนาญและอดทนให้มากที่สุด

การฝึกความแข็งแรงและการฝึกความเร็วเมื่อผู้ฝึกสอนใช้เวลาในการฝึกนานๆ ความอดทนก็จะเกิดขึ้นกับนักกีฬา ซึ่งการฝึกกีฬาประเภททีมนั้นจะต้องมีการฝึกควบคู่กันไปทั้งสมรรถภาพทางกาย ทักษะความชำนาญ เทคนิคและแทคติก จึงเป็นการฝึกที่มีประสิทธิภาพนั้นเอง