สิ่งที่มือใหม่หัดว่ายน้ำจะต้องรู้ก่อนลงสระน้ำ

SBO Asia

ความกลัวเป็นอีกหนึ่งอุปสรรค์สำหรับนักว่ายน้ำ เนื่องจากความกลัวจะทำให้การสร้างความคุ้นเคยกับน้ำเหมาะมากสำหรับคนว่ายน้ำใหม่ๆ  ฝึกเด็กว่ายน้ำ หรือคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น จะช่วยให้กล้าว่าย และกล้าเล่นในสระได้มากขึ้น ดังนั้นไปดูวิธีการสร้างความคุ้นเคยกับน้ำในกีฬาว่ายน้ำดังนี้เลย

  1. ให้นั่งที่ขอบสระใช้มือกวักน้ำเล่นก่อนในตอนแรก
  2. กวักน้ำขึ้นมาลูบแขน ลูบหน้า ลูบลำตัว ให้ร่างกายคุ้นเคยกับอุณหภูมิของน้ำในสระ และปรับอุณหภูมิในร่างกายให้คุ้นเคยกับอุณหภูมิของน้ำ
  3. เมื่อร่างกายคุ้นเคยกับอุณหภูมิน้ำแล้ว ให้เอาเท้าจุ่มลงไปในน้ำ อาจนั่งตรงขอบสระ หรือนั่งตรงบันไดก็ได้ เตะเท้าสลับไปมา จะเร็วช้าก็ได้

สำหรับผู้ที่มีความกลัวในการว่ายน้ำ จำเป็นที่จะต้องสร้างความคุ้นเคยให้กับตัวเองเสียก่อน เพื่อที่สร้างความรู้สึกที่ดีเกี่ยวกับน้ำ นอกจากการสร้างความคุ้นเคยแล้วควรจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญหรือครูสอนว่ายน้ำมาเป็นผู้ให้ความรู้อยู่ตลอดเวลาที่คุณนั้นเรียนรู้เรื่องการว่ายน้ำ ถ้าหากมีความต้องการที่จะเรียนว่ายน้ำให้เป็นเร็วมากขึ้นก็ต้องอาศัยการเรียนรู้ที่มีความตั้งใจ พร้อมกับการฝึกฝนว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้เรียนรู้จุดบกพร่องของตัวเอง ว่าเพราะเหตุใดจึงไม่สามารถลอยตัวได้ เพราะเหตุไม่สามารถหายใจในรูปแบบของนักกีฬาว่ายน้ำได้ เพราะสาเหตุเหล่านี้ผู้เรียนเองเท่านั้นที่จะปรับสภาพร่างกายให้เหมาะสม เกิดความสมดุล และเรียนได้น้ำได้อย่างสบายใจแถมยังมีประสบการณ์ไปสอนคนอื่นอีกด้วย