แว็งซองต์ ก็องปานี – Vincent Kompany

sbo888

แว็งซองต์ ก็องปานี ถือว่าเป็นผู้เล่นในเเนวหลังยุคใหม่ที่มีความสามารถสูงเป็นอย่างมาก พร้อมร่างกายที่สูงใหญ่โตด้วยส่วนสูงกว่า 190 เซนติเมตร จึงทำให้เขากลายเป็นเซนเตอร์เเบ็คระดับเวิร์ลคลาสอีกคนเเล้ว และเป็นส่วนสำคัญที่นำพาความสำเร็จมาสู่เรือใบสีฟ้ายุคใหม่เลยก็ว่าได้ พร้อมทั้งกลายมาเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนๆ เรือใบสีฟ้าไปแล้ว
Vincent Kompany เกิดในปี ค.ศ. 1986 ที่เมืองอัคเคิล ในเบลเยียม โดยเขามีเชื้อสายคองโก เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กๆ โดยเล่นกันเด็กๆ เพื่อนบ้านละเเวกใกล้เคียงกัน เริ่มจริงจังด้วยการเป็นผู้เล่นเยาวชนของอัลเดอร์เลส ก่อนที่จะถูกดันขึ้นมาสู่ชุดใหญ่ของสโมสรได้สำเร็จในฤดูกาล 2003 เเละสามารถสร้างผลงานได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะย้ายมาที่ ฮัมบูร์เกอร์เอสเฟา ซึ่งก็ยังคงรักษามาตรฐานได้เป็นอย่างดีจนไปเข้าตาเเมวมองของเรือใบสีฟ้า เเมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมเจ้าบุญทุ่มรายใหม่ของพรีเมียร์ลีกที่ไม่รอช้าในการยื่นข้อเสนอดึงตัวเขาไปร่วมทีมในฤดูกาล 2008 ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นเเกนหลักที่พาความสำเร็จมากมายมาสู่ทีมดังจากเมืองเเมนเชสเตอร์
แว็งซองต์ ก็องปานี นั้นถือเป็นเเกนหลักของทีมชาติเบลเยียม โดยสามารถสร้างผลงานได้เป็นอย่างดีกับปีศาจเเดงเเห่งยุโรป ด้วยลีลาการเล่นที่สุขุม เยือกเย็น เเละมองเกมส์ขาด รวมทั้งการพังประตูด้วยลูกกลางอากาศที่สามารถนำชัยชนะมาได้หลายต่อหลายครั้งเเล้ว ถือว่าเป็นกองหลังยุคใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในโลกของฟุตบอลปัจจุบัน